Cải thiện năng suất lao động nhờ nhóm công cụ QCC

Nhóm chất lượng (QCC) còn được gọi là công cụ QQC góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất. 

>>> Nâng cao năng suất yếu tố then chốt phát triển doanh nghiệp

QCC là công cụ khởi xướng tại Nhật Bản từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Từ những lợi ích mang lại, hiện tại mô hình này đã được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cải thiện năng suất lao động nhờ nhóm công cụ QCC

Lợi ích đầu tiên của QCC là tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Một trong những mục tiêu của QCC là khuyến khích tinh thần tập thể của các thành viên, xây dựng tinh thần đồng đội và hỗ trợ nhau phát triển. Những thành viên làm ở cùng bộ phận có thể có cùng ý tưởng bởi vì họ cùng phải đương đầu với những vấn đề chung.

QCC không chỉ hướng tới kết quả cụ thể mà còn giúp thành viên nắm bắt các công cụ và phương pháp giải quyết vấn đề chất lượng. Nó có thể áp dụng cho bộ phận sản xuất, dịch vụ, quản lý kinh doanh và nghiên cứu phát triển. QCC không chỉ tạo ra bầu không khí tích cực, môi trường làm việc thoải mái mà còn góp phần nâng cao năng suất, chất lượng.

Chẳng hạn, người lao động không chỉ hiểu biết hơn về chất lượng và thành thạo hơn trong cách giải quyết vấn đề mà còn giúp giảm bớt lãng phí, cải thiện ý thức về chất lượng trong tổ chức, tăng năng suất, nâng cao thu nhập của người lao động, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Hiện nay, có khoảng 60 quốc gia trên thế giới đã triển khai và áp dụng mô hình này. Trong đó, hai quốc gia tiên phong và đạt được nhiều thành công áp dụng QCC trong hoạt động sản xuất là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cải thiện năng suất lao động nhờ nhóm công cụ QCC

Tại Việt Nam nhiều DN đã áp dụng thành công nhóm công cụ QCC mang lại hiệu quả

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Môi trường Long Trường Vũ đã từng bước áp dụng thành công mô hình này. Đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hóa chất, công nghệ xử lý nước, thị trường chủ yếu ở các tỉnh phía Nam.

Thời gian đầu áp dụng, doanh nghiệp còn gặp nhiều hạn chế như khó bố trí thời gian sinh hoạt, hoạt động thụ động, chưa thống nhất nhiều ý kiến. Qua sự hỗ trợ và tư vấn từ đội ngũ chuyên gia thuộc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng), doanh nghiệp đã dần có những chuyển biến, đào tạo thêm nhiều kỹ năng cần thiết, năng suất lao động được cải thiện hơn.

Theo đánh giá của chuyên gia SMEDEC 2, lợi ích Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Môi trường Long Trường Vũ đạt được khi áp dụng mô hình là giảm chi phí, thời gian hoạt động; Nâng cao khả năng làm việc nhóm; Cải thiện phương pháp giải quyết công việc; Phát huy khả năng sáng tạo, tự tin của cán bộ nhân viên; Mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp; Triển khai hiệu quả các hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất khác.

 

 

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Liên quan Bài viết

Tin mới