Chạy đua xử lý nợ xấu

Một số TCTD có tỷ lệ bao nợ xấu mỏng, như VietBank, PGBank, Saigonbank… sẽ đối mặt áp lực xử lý nợ xấu trong năm 2023.

Chạy đua xử lý nợ xấu

SaigonBank đối mặt với áp lực xử lý nợ xấu trong năm 2023.

>> WiGroup: Tỷ lệ ngân hàng dễ tổn thương bởi nợ xấu tăng lên

Theo Thông tư 03 và Thông tư 14/2021 sửa đổi Thông tư 01/2020 của NHNN, từ 2023, các ngân hàng sẽ phải trích lập trích lập dự phòng rủi ro bao gồm kết quả phân loại nợ của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch theo quy định ở mức 100%, tăng lên so với mức 60% năm 2022.

Với những ngân hàng đã trích lập dự phòng vượt quá mức quy định nói trên từ sớm thì đây không phải là vấn đề. Song với những tổ chức chưa sẵn sàng cho việc này, sức ép bào mòn lợi nhuận để bổ sung quỹ trích lập sẽ rất lớn.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng nợ cơ cấu lại do dịch có nguy cơ thành nợ xấu không quá lớn. Tuy nhiên, nợ trung và dài hạn chủ yếu cho các dự án lớn (hạ tầng, bất động sản…) của doanh nghiệp có nguy cơ mất khả năng thanh toán thành nợ xấu lại đang rất cần thời gian giãn, hoãn thêm.

Trong 6 tháng đầu 2023, sẽ có 46.000 tỷ đồng trái phiếu địa ốc đáo hạn. Nếu doanh nghiệp không đàm phán giãn, hoãn xử lý được một phần khối trái phiếu đến hạn; cũng như không thể phát hành mới để quay vòng vốn, thì việc mắc kẹt nợ tín dụng ngân hàng lẫn trái phiếu sẽ khiến nợ nhảy nhóm.

Tại Chỉ thị 01/NHNN, NHNN nhấn mạnh trọng tâm xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại TCTD. Ngoài ra, ngành ngân hàng cũng được tiếp tục áp dụng xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 đến hết năm 2023. Nhưng áp lực xử lý nợ xấu lại dồn trong 11 tháng còn lại của năm 2023.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng cần thúc đẩy mức chiết khấu, giảm giá tài sản, tăng sức hấp dẫn cho tài sản mua bán nợ chạm đến kỳ vọng người mua, tương ứng hoặc cao hơn mức độ giảm giá của các tài sản lớn trên thị trường chung. Ngoài ra, cần tiết giảm chi phí tối đa, cân đối vốn để giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trả nợ, giảm nợ xấu mới và giảm nguy cơ nợ tiềm ẩn thành nợ xấu.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Liên quan Bài viết

Tin mới