CNG cài “số lùi”

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP CNG Việt Nam (HoSE: CNG) vừa thông qua Nghị quyết về kế hoạch kinh doanh năm 2023 với cả doanh thu và lợi nhuận đều đi lùi so với năm 2022.

Cụ thể, theo Nghị quyết HĐQT CNG, tổng doanh thu năm 2023 dự kiến đạt hơn 3.458 tỷ đồng, giảm hơn 17,3% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 85,45 tỷ đồng, giảm hơn 32,6% so với lợi nhuận thực hiện được của năm 2021.

CNG cài “số lùi”

CNG đặt kế hoạch kinh doanh đi lùi so với năm 2022.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu lên 611,6 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng 6,1%. Đồng thời, dự kiến chi 40,5 tỷ đồng, bằng 15% vốn điều lệ của doanh nghiệp, để trả cổ tức bằng tiến mặt cho cổ đồng.

Nhìn lại kết quả kinh doanh năm 2022 của CNG, do hưởng lợi từ giá năng lượng tăng cao, nên năm 2022, CNG đạt doanh thu kỷ lục với hơn 4.185 tỷ đồng, tăng gần 37% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 129 tỷ đồng, tăng hơn 57,3% so với lợi nhuận đạt được của năm 2021.

Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của CNG tăng 158 tỷ đồng, tương đương với 14%, lên gần 1.281 tỷ đồng, chủ yếu đến từ các khoản Tiền và tương đương tiền, tăng 35%, lến hơn 380 tỷ đồng; đầu tư tài chính ngắn hạn tăng 176%, lên hơn 94 tỷ đồng; hàng tồn kho, tăng 26%, lên hơn 60 tỷ đồng…

Nợ phải trả của doanh nghiệp tính đến cuối năm 2022 cũng tăng 104 tỷ đồng, tương ứng với tăng hơn 17,3% so với đầu năm, lên hơn 704 tỷ đồng. Nguyên nhân đến từ chi phí phải trả ngắn hạn tăng hơn 501%, lên hơn 33,7 tỷ đồng; vay nợ tài chính ngắn hạn và dài hạn cũng tăng mạnh, đặc biệt là vay và nợ thuê tài chính dài hạn tăng mạnh 1.038%, lên hơn 47,8 tỷ đồng.

CNG cài “số lùi”

CNG là doanh nghiệp sản xuất và phân phối khí nén thiên nhiên đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam.

Theo Chứng khoán SBS, CNG là doanh nghiệp sản xuất và phân phối khí nén thiên nhiên đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Doanh nghiệp được hưởng lợi khi giá dầu và giá khí đang duy trì ở mức cao giúp doanh thu và lợi nhuận được cải thiện, CNG đặt mục tiêu tăng trưởng sản lượng bình quân 11 – 13%/năm trong giai đoạn từ 2023 – 2025.

SBS đánh giá, giá dầu và giá khí tự nhiên sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao nhờ sự hỗ trợ từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại và việc leo thang chiến sự tại Nga – Ukraine. Giá dầu sẽ tác động trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp ở hạ nguồn như CNG, giá dầu duy trì ở mức cao sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, giá dầu tăng cao cũng giúp cho mảng kinh doanh xuất khẩu dầu thô và khí tự nhiên tích cực nhờ giá bán được cải thiện.

Tuy nhiên, thách thức đối với CNG đến từ xu hướng chuyển dịch năng lượng trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu, hạn chế ô nhiễm môi trường do các nguồn nhiên liệu hoá thạch gây ra.

Ngoài ra, thị trường năng lượng nói chung, LNG nói riêng trên toàn cầu hiện đang trong trạng thái bất ổn do các sự kiện địa chính trị. Chi phí khai thác và thu gom khí ngày càng cao ảnh hưởng lớn đến biên lợi nhuận.

Từ đó, SBS chỉ ra những rủi ro đầu tư đối với CNG như: Giá dầu biến động trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn do nguy cơ suy thoái kinh tế. Giá dầu tác động đến doanh thu và giá vốn của CNG. Bên cạnh đó, sự trầm lắng thị trường bất động sản khiến các công trình xây dựng tạm ngừng thi công dẫn đến việc tiêu thụ khí gặp nhiều khó khăn.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Liên quan Bài viết

Tin mới