Doanh nghiệp ICT “chinh phục” thế giới: “Hoá giải” thách thức

Không gian rộng lớn của thị trường quốc tế và những điều kiện kinh tế vĩ mô đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp ICT Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư ra nước ngoài.

>> Doanh nghiệp ICT quan tâm điều gì nhất khi ra nước ngoài?

Doanh nghiệp ICT “chinh phục” thế giới: “Hoá giải” thách thức

Là doanh nghiệp đã có hơn 10 năm làm việc tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, chúng tôi lựa chọn những chiến lược trực diện.

Lựa chọn chiến lược phù hợp

Đây là một trong những thời điểm thuận lợi để các doanh nghiệp ICT đầu tư ra nước ngoài. Nguồn kinh phí của các nước dành cho các hoạt động chuyển đổi số là rất lớn. Để nắm bắt cơ hội này, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, lựa chọn những chiến lược phát triển phù hợp tuỳ thuộc vào quy mô hoạt động, thị trường tiếp cận…

Thứ nhất, đi ra nước ngoài, doanh nghiệp ICT Việt nam không chỉ tự thân phát triển mà cần có hỗ trợ, giúp đỡ của các đối tác để từng bước hiểu về thị trường, vượt qua thách thức, rào cản về ngôn ngữ, bán hàng, kỹ thuật… Do đó, chúng tôi tập trung kết nối, hợp tác với những đối tác là founder giúp doanh nghiệp triển khai các dịch vụ, sản phẩm tại thị trường nước ngoài như đối tác phát triển cạnh tranh, đối tác công nghệ, đối tác tư vấn, đối tác liên minh…

Thứ hai, sử dụng “mồi câu”. Đây là chiến lược quan trọng. Các doanh nghiệp có mong muốn ra nước ngoài làm ăn, ngược lại, các doanh nghiệp nước ngoài cũng rất muốn đưa những sản phẩm, dịch vụ của họ vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi đã tiếp cận những doanh nghiệp như vậy trong cùng ngành nghề và dần dần đảo chiều lại, tận dụng họ để thâm nhập vào các thị trường nước ngoài mà mình mong muốn.

Cuối cùng là chiến lược nhân sự toàn cầu. Chúng tôi phấn đấu và nỗ lực đưa khoảng 20% nhân sự nòng cốt của công ty “cắm chốt” tại nước ngoài vừa phát triển thị trường vừa học tập những tiêu chuẩn chất lượng, quy trình cao, nâng cao năng lực ngoại ngữ, năng lực quản trị góp phần hình thành nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp. Song song với đó, doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự nước ngoài để hiểu cách làm, tư duy của người bản địa cũng như đảm bảo lực lượng lao động phù hợp.

Nhân sự luôn là vấn đề khó của doanh nghiệp ICT Việt Nam. Thế nhưng gần đây, khó khăn này đã được tháo gỡ khi cộng đồng người Việt Nam tại các thị trường công nghệ thông tin trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu… ngày càng đông, cho phép doanh nghiệp có thể tuyển dụng trực tiếp kỹ sư, người lao động Việt Nam. Ở trong nước, nhiều trường đại học đào tạo nhân sự cho ngành khá tốt, nhất là trình độ kỹ thuật, ngoại ngữ…

Đi cùng nhau trên đường dài

Lựa chọn thị trường nước ngoài để đầu tư, quan trọng nhất, đội ngũ lãnh đạo quản lý doanh nghiệp phải thực sự quyết tâm, dành mọi thời gian và tâm sức tập trung nghiên cứu, tính toán “đường đi nước bước” để xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ. Đây là bài học kinh nghiệm đầu tiên mà chúng tôi có được sau 10 năm lăn lộn phát triển thị trường. Tiếp đến, mỗi doanh nghiệp có những đặc thù, nền tảng khác nhau nên cần lựa chọn cách làm, sản phẩm, dịch vụ và nhân sự phù hợp. Cuối cùng là thay đổi tư duy, hướng đến sự chuyên nghiệp, cần xác định đầu tư ra nước ngoài là quá trình dài, các hoạt động đầu tư phải tốt, tập trung đủ nguồn lực kinh tế, nhân sự.

Doanh nghiệp ICT “chinh phục” thế giới: “Hoá giải” thách thức
Trong giai đoạn tới với những cơ hội lớn đang được mở ra cho doanh nghiệp ICT, để khai thác hiệu quả hơn tiềm năng của thị trường công nghệ thế giới, chúng tôi kỳ vọng và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam cùng nhau đoàn kết đi ra nước ngoài. Với sự dẫn dắt của Bộ TT&TT trên tinh thần: doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ hơn, doanh nghiệp đi trước dẫn dắt doanh nghiệp đi sau, các doanh nghiệp Việt Nam cần liên minh, tập hợp thành lực lượng cùng thực hiện triển khai kế hoạch kinh doanh để có nền tảng, phát triển vững chắc hơn.
 

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Liên quan Bài viết

Tin mới