Giá vàng tuần tới chưa dứt “cơn co giật” vì FED

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy do các nhà đầu tư gia tăng kỳ vọng FED sẽ tăng thêm 0,5% lãi suất trong kỳ họp sắp tới.

Giá vàng tuần tới chưa dứt “cơn co giật” vì FED

Kỳ vọng FED tăng thêm 0,5% lãi suất đang gia tăng, gây bất lợi cho giá vàng tuần tới.

>> Giá vàng tuần tới: Khó tránh “cơn gió ngược” từ FED

Trong tuần này, đúng như dự báo, giá vàng quốc tế đã liên tục giảm từ mức 1.847 USD/oz xuống tới 1.808 USD/oz và đóng cửa ở mức 1.811 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC theo niêm yết của DOJI cũng giảm từ mức 67,2 triệu đồng/lượng xuống 66,9 triệu đồng/lượng.

Hai yếu tố chính đã đè nặng lên giá vàng tuần này là lạm phát và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng, trước kỳ vọng FED tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cơ bản (PCE) tháng 1 của Mỹ- chỉ số đo lạm phát được quan tâm hàng đầu của FED, đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng so với mức 4,6% của tháng 12/2022; đồng thời cao hơn so với ước tính là 4,3%.

Như vậy, lạm phát của Mỹ vẫn là một mối đe dọa đáng kể đối với nền kinh tế nước này, khiến FED sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất để đối phó với áp lực này. 

Lạm phát Mỹ tiếp tục tăng cao hơn, đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ lên 4,8%, mức cao nhất kể từ năm 2007; đồng thời, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang chuẩn bị vượt qua mức 4%.

Lợi suất trái phiếu đang có xu hướng tăng lên khi những kỳ vọng dài hạn cho thấy FED có thể tăng lãi suất lên trên 6%, thay vì dự kiến ở mức 5,25% trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ này.

Công cụ CME FedWatch cho thấy có 27% khả năng FED tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng tới. Tỷ lệ này đã tăng đáng kể so với một tuần trước là 18% và so với tháng trước là gần 3%.

>> CPI của Mỹ “phả hơi nóng hay lạnh” vào giá vàng tuần tới?

Đáng chú ý trong biên bản cuộc họp tháng 1 của FED cũng tiết lộ rằng một số  thành viên FOMC cũng đang nghiêng về việc tăng 50 điểm lãi suất cơ bản thay vì mức tăng 25 điểm cơ bản.

Cùng với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, sự thay đổi trong kỳ vọng lãi suất của FED đã và đang tạo ra động lực mới cho đồng USD khi USD Index ở mức trên 105 điểm – mức cao nhất trong một tháng qua.

Giá vàng tuần tới chưa dứt “cơn co giật” vì FED

Giá vàng tuần tới vẫn chịu sức ép điều chỉnh vì áp lực tăng lãi suất từ FED.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cho rằng giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục “co giật” do kỳ vọng FED tăng thêm 0,5% lãi suất cơ bản đang gia tăng từng ngày.

“Nếu giá vàng tuần tới không giữ vững được mức hộ trợ quan trọng 1.800 USD/oz, thì có thể sẽ xuống tới mức 1.789 USD/oz (MA100 trên biểu đồ ngày), kế tiếp là 1.775 USD/oz (MA200). Trường hợp mức này cũng không duy trì được, thì giá vàng tuần tới có thể giảm xuống tới mức 1.731 USD/oz (MA200 trên biểu đồ tuần)”, ông Colin nhận định.

Tuy nhiên xét về dài hạn, giá vàng vẫn còn động lực tăng mạnh. Bởi FED không còn nhiều dư địa tăng suất do kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ suy thoái. Trong khi đó, lạm phát vẫn đang có xu hướng hạ nhiều dù tốc độ giảm chậm so với kỳ vọng.

“Một khi FED ngừng tăng lãi suất, có thể cuối năm nay hoặc đầu năm tới, thì giá vàng sẽ nhanh chóng vọt lên 2.000 USD/oz”, ông Colin nhận định.

Trong tuần tới không có số liệu quan trọng nào ngoài đơn đặt hàng hóa công nghiệp và PMI của Mỹ. Do đó, các số liệu kinh tế sẽ không có tác động nhiều đến giá vàng tuần tới.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Liên quan Bài viết

Tin mới