Hai yếu tố thúc đẩy giảm lãi suất

Trong thời gian tới, các ngân hàng sẽ phải giảm lãi suất hàng loạt để tiếp cận và hỗ trợ khách hàng, cũng như thúc đẩy tín dụng theo quy luật thị trường.

>> “Ẩn số” mới cho lãi suất

Có một số nguyên nhân để đưa ra nhận định các ngân hàng sẽ phải giảm lãi suất hàng loạt.

Hai yếu tố thúc đẩy giảm lãi suất

Lãi suất huy động của một số ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng thấp

Trên thị trường đang xuất hiện tình trạng tăng trưởng tín dụng thấp, người vay không có nhu cầu vay. Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tháng 1/2023 cũng cho thấy điều đó.

Có nhiều nguyên do dẫn đến nhu cầu vay thấp, nhưng trong đó phải kể đến tình trạng sản xuất kinh doanh gặp khó khăn đầu ra, đơn hàng giảm; cùng với đó là lãi suất hiện tại cao.

Ở nhiều lĩnh vực, ngành hàng, người vay cũng có kỳ vọng tới đây lãi vay và giá hàng hóa sẽ giảm. Chẳng hạn, khách hàng mua nhà cũng sẽ cân nhắc vì họ kỳ vọng giá nhà sẽ giảm nên không muốn mua bất động sản. Theo quy luật kinh tế thị trường, tôi cho rằng ngân hàng sẽ phải giảm lãi suất, như hiện tại đã giảm hàng loạt lãi suất đầu vào và tiến tới giảm lãi suất đầu ra để tiếp cận khách hàng.

>> Sức ép xử lý nợ xấu đang ngày càng căng thêm

Nợ xấu gia tăng

Nhiều doanh nghiệp hiện không trả được nợ, phải mang tài sản đi bán, nhưng tài sản dù có giảm giá vẫn khó bán. Nói cách khác, nợ xấu tăng là khó tránh, chỉ có điều mỗi ngân hàng sẽ ứng xử khác nhau và tạo điều kiện cho khách hàng như thế nào cho phù hợp. Tránh nợ xấu cũng là động lực để ngân hàng phải có phương án lựa chọn giảm lãi suất.

Nếu không giảm lãi suất, doanh nghiệp cũng không đủ sức trả lãi, nợ xấu và nợ nghi ngờ mất vốn tăng cao, chính ngân hàng cũng sẽ khó khăn.

Nói cách khác, giảm lãi chính là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, trả nợ và đến giai đoạn thuận lợi thì ngân hàng lại có thể điều chỉnh tăng lãi suất, cùng chia cùng hưởng.

*(Lê Mỹ lược ghi)

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Liên quan Bài viết

Tin mới