SP Group mua lại 2 dự án điện mặt trời ở Việt Nam

Tập đoàn SP Group (SP) của Singapore đã hoàn tất thỏa thuận mua lại 2 nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam với tổng công suất 100 (MWp).

 >>Ngành may mặc buộc chọn năng lượng điện mặt trời để đáp ứng “xanh hóa”

Đó là nhà máy Europlast Phú Yên (công suất 50 MWp) và nhà máy Thành Long Phú Yên (công suất 50 MWp) nằm tại tỉnh Phú Yên thuộc vùng Nam Trung Bộ, Việt Nam. Nhà máy Europlast Phú Yên được đưa vào hoạt động từ tháng 6 năm 2019, cung cấp khoảng 60 GWh điện sạch mỗi năm, trong khi đó nhà máy Long Thành Phú Yên bắt đầu hoạt động từ tháng 12 năm 2020 sản xuất ra khoảng 70 GWh điện mỗi năm. Như vậy, hai nhà máy có khả năng cung cấp 130 GWh điện cho lưới điện Việt Nam, tương đương nhu cầu của 36.000 hộ dân.

Mặc dù vào Việt Nam từ năm 2021 và đã phát triển các dự án năng lượng mặt trời mái nhà trên khắp cả nước thông qua các đối tác và liên doanh với tổng công suất hơn 115 MW. Nhưng đến thời điểm hiện tại SP mới hoàn thiện thỏa thuận việc đầu tư vào nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam, góp phần đưa SP thực hiện xong một phần kế hoạch đầu tư và phát triển các dự án nhà máy điện mặt trời và điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 1,5 GW vào năm 2025. Điều này đi đôi với mục tiêu dài hạn của SP – góp phần trong nỗ lực của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 năm 2050.

SP Group mua lại 2 dự án điện mặt trời ở Việt Nam

Nhà máy Thành Long Phú Yên (công suất 50 MWp)

Trong tương lai khi cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) được Chính phủ phê duyệt và ban hành, SP Group trở thành nhà cung cấp giải pháp năng lượng bền vững toàn diện, đáp ứng 100% nhu cầu năng lượng xanh của các khách hàng doanh nghiệp công nghiệp và thương mại.

Ông Brandon Chia, Giám đốc điều hành, Giải pháp năng lượng bền vững (khu vực Đông Nam Á và Úc) của SP Group, cho biết: “Thỏa thuận này là cột mốc quan trọng cho cam kết dài hạn của chúng tôi, nhằm giúp Việt Nam chuyển đổi hướng tới một tương lai bền vững về kinh tế bằng cách kết hợp nhiều nguồn năng lượng tái tạo. Thông qua các dự án năng lượng mặt trời, SP Group sẽ là nhà cung cấp toàn diện giúp khách hàng đạt mục tiêu giảm khí thải carbon. Bên cạnh đó, với khả năng và bề dày kinh nghiệm trong các giải pháp năng lượng bền vững khác, chúng tôi còn mong muốn giúp các doanh nghiệp và các thành phố xanh hóa thông qua các giải pháp làm mát khu vực, công cụ quản lý năng lượng kỹ thuật số, nhằm tối ưu hóa nhu cầu năng lượng và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng cho các tòa nhà thương mại, cơ sở sản xuất và khu công nghiệp.”  

>>Bài toán sử dụng năng lượng xanh cho sản xuất

SP Group mua lại 2 dự án điện mặt trời ở Việt Nam

Nhà máy Europlast Phú Yên (công suất 50 MWp)

Được biết SP Group là tập đoàn hàng đầu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thúc đẩy phát triển năng lượng tương lai với các giải pháp năng lượng thông minh, giảm phát thấp cho khách hàng. Tập đoàn sở hữu và vận hành các doanh nghiệp truyền tải và phân phối điện tại Singapore, Úc, cũng như các giải pháp năng lượng bền vững tại Singapore, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. 

Vào Việt Nam từ năm 2021, SP Group phát triển các dự án năng lượng mặt trời mái nhà trên khắp cả nước thông qua các đối tác và liên doanh với tổng công suất hơn 115 MW tính đến hiện tại. SP đã ký kết thỏa thuận hợp tác với CJ OliveNetworks để cùng đầu tư, xây dựng và phát triển các dự án điện mặt trời mái nhà với công suất lên tới 50 MWp trên khắp Việt Nam trong hai năm tới. Ngoài ra, SP Group cũng đang phát triển các hệ thống điện mặt trời với công suất 20 MWp tại ba nhà máy lớn của TKG Taekwang Vina. 

Với vai trò là nhà điều hành lưới điện quốc gia tại Singapore, khoảng 1,6 triệu khách hàng doanh nghiệp và cá nhân được hưởng lợi từ các dịch vụ truyền tải, phân phối và hỗ trợ hàng đầu thế giới của SP. Mạng lưới này là một trong số các mạng lưới đáng tin cậy và tiết kiệm nhất thế giới. Ngoài các dịch vụ truyền thống, SP còn cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo bền vững, ví dụ như lưới điện siêu nhỏ, hệ thống làm mát và làm nóng dành cho các khu thương mại và khu dân cư, giải pháp năng lượng mặt trời, trạm sạc nhanh cho xe điện và giải pháp năng lượng kỹ thuật số cho khách hàng ở Singapore và trong khu vực. 

 

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Liên quan Bài viết

Tin mới